ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. กนกจันทร์ สานพภา

Asst.Prof.Dr. Kanokchan Sanoppa

kanokchan.s@agro.kmutnb.ac.th

037-217312 ต่อ 7939

Education วท.บ. (เทคโนโลยีชีวภาพ) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

วท.ม. (เทคโนโลยีทางอาหาร) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Ph.D. (Food Science) National Pingtung University of Science and Technology, Republic of China (Taiwan)

Research Areas – Food Microbiology

– Food Biotechnology

– Rapid Analytical Methods in Food Microbiology

– Yeast Biotechnology and Food products from Yeasts

– Wine Making

Teaching Courses – Principles of Microbiology

– Principles of Microbiology Laboratory

– Principles of Analytical Chemistry for Agro-industry

– Principles of Analytical Chemistry for Agro-industry Laboratory

– Chemistry in Everyday Life

– Food Quality Control and Assurance

– Food Quality Control and Assurance Laboratory

– Current Topics in Food Science and Industry

Current Researches – Study of the Microbiological, Physiochemical, Volatile compounds, Total Phenolic acid, Antioxidant activity, Anthocyanin and Sensory Evaluation in Wine.
Publications ถึงปัจจุบัน Sanoppa, K. (February 2021). “Evaluating the Volatile Compounds during Alcoholic Fermentation of Different Saccharomyces cerevisiae Strains in Mixed Juices of Cashew apple and Longan”. Journal of Microbiology, Biotechnology and Food Sciences. Vol.10 No.4 : 598-603.

Sanoppa, K., Huang, T. C., Wu, M. C. (February 2020). “Effects of the Mixed Fermentation of Torulaspora delbrueckii and Saccharomyces cerevisiae on the Non-Volatile and Volatile Compounds and the Antioxidant Activity in Golden Dried Longan Wine”. Microbiology and Biotechnology Letters. Vol.48 No.1 : 1-11.

Sanoppa, K., Huang, T. C., Wu, M. C. (September 2019). “Effects of Saccharomyces cerevisiae in association with Torulaspora delbrueckii on the aroma and amino acids in longan wines”. Food science & Nutrition. Vol.7 No.9 : 2817-2826.

กนกจันทร์ สานพภา, สุภัสสร มีสังเกตุ, วิชยุตม์ เอี่ยมชาลี และภาณุพงศ์ วงษ์แหวน. (มกราคม 2564). “ผลของการใช้ผงสีจาก Monascus purpureus หมักกับกล้วยน้ำว้าทดแทนไนไตรท์ในผลิตภัณฑ์แหนม”. วารสารวิชาการพระจอมเกล้าพระนครเหนือ. ปีที่ 31 ฉบับที่ 1 : 99-108.

กนกจันทร์ สานพภา, ธนาภรณ์ ปุญญวานิช และปิยดา พิสุทธิพงษ์. (เมษายน 2564). “การทดแทนโซเดียมไนไตรท์ในไส้กรอกด้วยผงสีจากการหมัก Monascus purpureus ร่วมกับวุ้นมะพร้าว”. วารสารวิชาการพระจอมเกล้าพระนครเหนือ. ปีที่ 31 ฉบับที่ 2 : 288-299.

พิมนต์ ใบทอง, เสาวลักษณ์ ธุนาสูรย์, ฐิติพร ชัยภูมิ, เปรมศักดิ์ พวงพลอย และ
กนกจันทร์ สานพภา. (2564). “การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพเครื่อง Rapid HQ breast deboner.”    การประชุมวิชาการระดับชาติเพื่อนำเสนอผลงานสหกิจศึกษาสาขาอุตสาหกรรมเกษตรและการจัดการ (The Consortium of Cooperative Education in Agro-Industry and Management 2021) (8-9 กรกฎาคม 2564). ปราจีนบุรี. (7-14).

วรัทยา ฉิมวัย, กนัษฐา เมืองอยู่ , สุนีย์ เอียดมุสิก และ กนกจันทร์ สานพภา. (2564). “การตรวจสอบเวลาและอุณหภูมิการพาสเจอร์ไรซ์วัตถุดิบในกระบวนการผลิตมายองเนสและน้ำสลัดที่ไม่ผ่านกระบวนการให้ความร้อน.” การประชุมวิชาการระดับชาติเพื่อนำเสนอผลงานสหกิจศึกษาสาขาอุตสาหกรรมเกษตรและการจัดการ (The Consortium of Cooperative Education in Agro-Industry and Management 2021) (8-9 กรกฎาคม 2564). ปราจีนบุรี. (57-58).

Sanoppa, K. Production of β-carotene from Rhodotorula mucilaginosa TISTR 5127 in Coconut water. In 5th Phayao Research Conference 28-29 January 2016, Phayao, Thailand.

Sanoppa, W., Kajonjud, N. and Ranok, S. 2015. A study on operations and working conditions for reducing the total plate count in pasteurized egg liquid product. In 5th Panyapiwat National Academic Conference 8 May 2015, Bangkok, Thailand.

Sanoppa, W., Maneechot, K. and Meepian, T. 2015. Work Improvement and Reduction of Water Usage in Process by Lean Six Sigma: A Case Study of Egg Processing Plant (Ban Na). In 5th Panyapiwat National Academic Conference 8 May 2015, Bangkok, Thailand.

ณัฐธยาน์ ชูสุข สุนีย์ เอียดมุสิก, วิจิตรา สานพภา. 2557. “การผลิตสารสีและโมนาโคลิน เค ที่ได้จากการหมักเมล็ดขนุนผงด้วยเชื้อราโมแนสคัสต่างสายพันธุ์” วารสารวิชาการพระจอมเกล้าพระนครเหนือ. ปีที่ 24 ฉบับที่ 2 : 364-373.

Training Courses and Others – วิทยากรให้ความรู้เรื่อง “การผลิตไวน์อย่างง่าย” วันที่ 19 พฤศจิกายน 2565 คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (แบบออนไลน์)

– บริการวิชาการโดยเป็นนักวิจัยโครงการจ้างที่ปรึกษาสร้างไซโลระบบปิดที่ อำเภอพระพุทธบาท จ.สระบุรี ได้รับทุนสนับสนุนจากองค์การคลังสินค้ากระทรวงพาณิชย์ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2556 ถึง กุมภาพันธ์ 2557

– วิทยากรอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การผลิตวุ้นสวรรค์จากน้ำผลไม้” วันที่ 23 มีนาคม 2555 คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

– วิทยากรให้ความรู้เรื่อง “รูปแบบและแนวทางการพัฒนาและยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ ในโครงการพัฒนาศักยภาพกลุ่มผู้ผลิตชุมชน OTOP” โดยเครือข่ายองค์ความรู้ (Knowledge-Based OTOP : KBO) จังหวัดปราจีนบุรี  ในวันที่ 11 มีนาคม 2554 ณ โรงแรมโซเฟีย จ.ปราจีนบุรี

– วิทยากรให้ความรู้ ในโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพเครือข่ายองค์ความรู้ (Knowledge-Based OTOP : KBO) และโครงการพัฒนาศักยภาพกลุ่มผู้ผลิตชุมชน OTOP โดยเครือข่ายองค์ความรู้ (Knowledge-Based OTOP : KBO) จังหวัดปราจีนบุรี  ประจำปี 2553 ณ โรงแรมโซเฟีย  จ.ปราจีนบุรี

สิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร กนกจันทร์ สานพภา, ทิพเนตร วงษ์สมบัติ และสุภาวดี ศิริ. (1 กุมภาพันธ์ 2561). สูตรผลิตภัณฑ์ไวน์มะม่วงหิมพานต์เติมเอนไซม์เพคติเนสและกรรมวิธีการผลิต. ประเทศไทย เลขที่อนุสิทธิบัตร 13510.