315106305_668664841667322_2882938122301467354_n

📌 ขอแนะนำ 5 อันดับ ผลงานวิจัยที่มีการอ้างถึงสูงสุด
ของ ผศ.ดร.สุนีย์ เอียดมุสิก คณะอุตสาหกรรมเกษตรดิจิทัล จากฐานข้อมูล SCOPUS
1️⃣ Are one early muscle ph and one early temperature measurement sufficient to detect pse breast meat in turkeys?
2️⃣ Kinetic degradation of total phenolic content, DPPH radical scavenging and xanthine oxidase inhibitory activities in Yanang (Tiliacora triandra) leaf extract during preparation process | Degradasi kinetik kandungan jumlah fenolik, aktiviti pemerangkapan radikal DPPH dan xantin oksidase dalam ekstrak daun yanang (Tiliacora triandra) semasa proses penyediaan
3️⃣ Utilization of Egg Albumen: Application and Optimization of Gelatin and Carrageenan for Pudding Production via Response Surface Methodology (RSM)
4️⃣ Partially substitution of wheat flour by coconut residues in bakery products and their physical and sensorial properties
5️⃣ Effect of extraction conditions on physical and antioxidant properties of Yanang (Tiliacora triandra) leaf extract
สุนีย์  เอียดมุสิก

Sunee Eadmusik

sunee.e@agro.kmutnb.ac.th

วุฒิการศึกษา พ.ศ. 2551 Doctor of Philosophy (Ph.D.) (Pathologie, Toxicologie, Génétique et Nutrition)

Ecole National Supérieur Agronomique de Toulouse, France

พ.ศ. 2546 วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) สาขาอาหารและโภชนาการเพื่อการพัฒนา(หลักสูตรนานาชาติ) สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

พ.ศ. 2543 วิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.) สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

ประวัติการดำรงตำแหน่งทางวิชาการ ·3 ตุลาคม 2557 – ปัจจุบัน ตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ (วิทยาศาสตร์การอาหาร)

10 มกราคม 2548 ตำแหน่งอาจารย์ สังกัดภาควิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมเกษตรและการจัดการ คณะอุตสาหกรรมเกษตร

ความสนใจและแนวทางการวิจัย วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางโภชนาการ
โครงงานวิจัยที่ได้รับ
  1. สุนีย์ เอียดมุสิก และ จันทิมา ภูงามเงิน. การพัฒนาเครื่องดื่มวีแกนกึ่งสำเร็จรูปจากดาวอินคา ได้รับทุนทุนอุดหนุนการวิจัยจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) งบประมาณสนับสนุนงานมูลฐาน (Fundamental Fund; FF) ประจำปีงบประมาณ 2566
  2. วงศกร ยั่งยืน, กนกวรรณ จุฑาพงศ์ และ กตัญญุตา จิตเพ็ญ. (สุนีย์ เอียดมุสิก เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา). นวัตกรรมการผลิตน้ำพริกกะปิอบแห้งด้วยวิธีโฟม-แมท ได้รับทุนอุดหนุนการทำปัญหาพิเศษแก่นักศึกษาปริญญาตรีจากมูลนิธิทาคาฮาชิ ประจำปีงบประมาณ 2564
  3. สุนีย์ เอียดมุสิก. การปรับปรุงและควบคุมกระบวนการผลิตเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์น้ำพริก. ได้รับทุนอุดหนุนจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ โครงการ Pre-Talent Mobility ประจำปีงบประมาณ 2564
  4. ธนขวัญ บุษบัน, สุนีย์ เอียดมุสิก และ จันทิมา ภูงามเงิน.นวัตกรรมการผลิตแป้งจากกากมะพร้าวเพื่อใช้ในการผลิตอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา ได้รับทุนทุนอุดหนุนการวิจัยจากกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ประจำปีงบประมาณ 2563
  5. สุนีย์ เอียดมุสิก และ ณัฐธยาน์ ชูสุข. ผลของชนิดและความเข้มข้นของวัตถุเจือปนอาหารต่อคุณสมบัติเต้าหู้ไข่ขาว. ได้รับทุนทุนอุดหนุนการวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือประจำปี พ.ศ. 2559
  6. สุนีย์ เอียดมุสิก และสุกัญญา วงวาท. ผลของกระบวนการเตรียมผลิตหน่อไม้บรรจุกระป๋องต่อคุณภาพน้ำใบย่านาง. ได้รับทุนสนับสนุนจากเงินงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 (ทุน วช.)
  7. สุนีย์ เอียดมุสิก และวิจิตรา สานพภา. ความสามารถในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายของโมนาโคลิน เค ที่ได้จากการหมักกากถั่วเหลืองและเมล็ดขนุนด้วยเชื้อโมแนสคัส. ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยโครงการส่งเสริมการวิจัยในอุดมศึกษา ประจำปีงบประมาณ 2555 (ทุน สกอ.)
  8. สุนีย์ เอียดมุสิก และนงเยาว์ ชูสุข. ปริมาณสารสีและโมนาโคลิน เค ที่ได้จากการหมักเมล็ดขนุนด้วยเชื้อโมแนสคัสต่างสายพันธุ์. ได้รับทุนสนับสนุนจากเงินงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 (ทุน วช.)
  9. นงเยาว์ ชูสุข. และ สุนีย์ เอียดมุสิก. การใช้ประโยชน์จากฟลาวเมล็ดขนุนในผลิตภัณฑ์ขนมอบ: กรณีศึกษาผลิตภัณฑ์คุกกี้และขนมปังหวาน. ได้รับทุนสนับสนุนจากเงินงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2554 (ทุน วช.)
  10. สุนีย์ เอียดมุสิก และ นงเยาว์ ชูสุข. การทดแทนเนื้อหมูในกุนเชียงด้วยกากถั่วเหลืองที่ได้จากการหมักด้วย M. purpureus” ได้รับทุนสนับสนุนนักวิจัยรุ่นใหม่ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2552. (ทุน มจพ.)
ผลงานเผยแพร่ในวารสารวิจัยระดับชาติและนานาชาติ ระดับนานาชาติ

EADMUSIK, S., Phungamngoen, C., Panphut, W. and Budsabun, T. 2022. Partially substitution of wheat flour by coconut residues in bakery products and their physical and sensorial properties. Food Research 6(1): 99-105.

EADMUSIK, S., Janhadsadee, P., Bureewong, W. and Wongwat, S. 2022. Effect of extraction conditions on physical and antioxidant properties of Yanang (Tiliacora triandra) leaf extract. Asia-Pacific Journal of Science and Technology 27(1): 1-10.

Chaiya, D., Phungamngoen, C., Eadmusik, S., Sriwichai, W. and Subcharoen, E. 2021. Pretreatment enhanced the physical and antioxidant stability of dried Cordyceps militaris by different drying conditions. E3S Web of Conferences, 302, 02005. [DOI: 10.1051/e3sconf/202130202005]

EADMUSIK, S., Chaiya, D. and Soichuen, S. 2020. Utilization of Egg Albumen: Application and Optimization of Gelatin and Carrageenan for Pudding Production via Response Surface Methodology (RSM). E3S Web of Conferences Volume 141, 10 January 2020, Article number 020052019 Research, Invention, and Innovation Congress, RI2C 2019; Arnoma Grand Hotel Bangkok, Bangkok; Thailand; 11 December 2019 through 13 December 2019; Code 156911 [DOI: 10.1051/e3sconf/202014102005]

EADMUSIK, S., Phungamngoen, C. and Choosuk, N. 2019. Kinetic degradation of total phenolic content, DPPH radical scavenging and xanthine oxidase inhibitory activities in Yanang (Tiliacora triandra) leaf extract during preparation process. Malaysian Journal of Analytical Sciences 23(3): 516-523.

Phungamngoen, C., EADMUSIK, S. and Aichayawanit, S. 2018. Influence of sterilize condition and storage time of canned bamboo shoot in Yanang juice. Italian Journal of Food Science 30(5): 24-29.

EADMUSIK S., MOLETTE C., FERNANDEZ X. and REMIGNON H. 2011. Are one early muscle pH temperature measurement sufficient to detect PSE breast meat in turkey? British Poultry Science 52(2): 177-188.

EADMUSIK S., MOLETTE C., REMIGNON H. and FERNANDEZ X. 2009. Different rate of glycolysis affect glycolytic activities and protein properties in turkey breast. Animal 3(2): 237-243.

REMIGNON H., MOLETTE C., EADMUSIK S. and FERNANDEZ X. 2007. Coping with the PSE syndrome in poultry meat. Proceedings of XVIII European Symposium on the Quality of Poultry Meat, Prague, Chez Republic. 2-8 September. (8 pages).

ระดับชาติ

สุนีย์ เอียดมุสิก, ไอลดา เตชะศรี และ วรรณทิชา เศวตบวร. (2565). กรณีศึกษาการเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการบรรจุเนื้อปลาทูน่าแช่แข็ง. วารสารวิชาการพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ปีที่ 32 ฉบับที่ 4 (ตุลาคม-ธันวาคม 2565)

สุนีย์ เอียดมุสิก, ธัญธิตา อ่อนวิมล, ธีระพงษ์ เขียวเหล็ก, วงษ์ศักดิ์ รอดสการ และ ทวีรัตน์ แซ่ตั๋น. (2565). การลดน้ำหนักบรรจุเกินของผลิตภัณฑ์ปูอัดแบบแท่งแช่แข็ง กรณีศึกษาบริษัท ลัคกี้ ยูเนียน ฟู้ดส์ จำกัด. วารสารวิชาการพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ปีที่ 32 ฉบับที่ 3 (กรกฎาคม-กันยายน 2565)

สุนีย์  เอียดมุสิก, วิจิตรา สานพภา และ ณัฐธยาน์ ชูสุข. (2557). การผลิตสารสีและโมนาโคลิน เค ที่ได้จากการหมักเมล็ดขนุนผงด้วยเชื้อราโมแนสคัสต่างสายพันธุ์. 2557. วารสารวิชาการพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ปีที่ 24 (2) พ.ค.-ส.ค. หน้า 364-373.

EADMUSIK S., Puwastein P. and Nitithamyong A. (2556). Production of hard tofu from Calcium fortified soybean milk and its chemical and sensory properties. วารสารวิจัย มข. ปีที่ 18 (3) พ.ค.-มิ.ย. หน้า 371-379.

สุนีย์  เอียดมุสิก มีชัย  ลัดดี และ นงเยาว์ ชูสุข. (2555). การทดแทนเนื้อหมูในกุนเชียงด้วยกากถั่วเหลืองที่ได้จากการหมักด้วยเชื้อโมแนสคัส (M. purpureus). วารสารวิชาการพระจอมเกล้าพระนครเหนือ, ปีที่ 22, ฉบับที่ 3, เดือนกันยายน – ธันวาคม 2555, หน้า 622-631.

บทความวิชาการ สุนีย์  เอียดมุสิก. (2557). การใช้ประโยชน์วัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรจากการหมักด้วยเชื้อราโมแนสคัส. วารสารวิจัย มข., ปีที่ 19, ฉบับที่ 1, เดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2557, หน้า 92-106.
การประชุมวิชาการระดับนานาชาติ Eadmusik, S., Chaiya D. and Soichuen S. Utilization of egg albumen: Application and optimization of gelatin and carrageenan for pudding production via response surface methodology (RSM), The 2019 Research, Invention and Innovation Congress (RI2C 2019) 11-13 December 2019, Bangkok, Thailand (Oral presentation)

Eadmusik, S., Phungamngoen, C. and Choosuk, N., Kinetic Degradation of Total Phenolic Content, DPPH Radical Scavenging Activity and Xanthine Oxidase Inhibitory Activity in Yanang (Tiliacora triandra) Leaf Extract, The Malaysia Separation Science Conference 2017 (MySSC2017): Toward Sustainable Innovation 23-25 October 2017, Johor, Malaysia (Best Poster Presentation Award).

Phungamngoen, C., Eadmusik, S., Chenin, S. and Aichayawanich, S., Study of factors affecting stability of Yanang juice in canned bamboo shoot in Yanang juice process, The 9th TSAE International Conference 8-10 September 2016, Bangkok, Thailand (Oral presentation).

EADMUSIK S., MOLETTE C., El RAMMOUZ R., HOCQUETTE J.F., REMIGNON H. and FERNANDEZ X. Vitesse de chute du pH et profils biochimique et enzymatique du muscle pectoral de dinde. Poster presentation in the 12th Journée de Science du Muscle et Technologies de la viande, 8-9 October 2008, Tours, France. (poster)

อนุสิทธิบัตร สุนีย์ เอียดมุสิก. อนุสิทธิบัตรเลขที่ 17318 เรื่อง สูตรและกรรมวิธีการผลิตเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ
ดาวอินคา. (9 กุมภาพันธ์ 2564 – 10 ตุลาคม 2567)สุนีย์ เอียดมุสิก  สุภาพร สร้อยชื่น  ดวงพร  ชัยยะ. อนุสิทธิบัตรเลขที่ 12870 เรื่อง สูตรผลิตภัณฑ์เต้าหู้ชนิดอ่อนจากไข่ขาวและกรรมวิธีการผลิต. (18 กรกฎาคม 2560-25 สิงหาคม 2565)
บริการวิชาการ สุนีย์ เอียดมุสิก วิทยากรบรรยาย เรื่อง โภชนาการของปลาน้ำจืด ให้แก่สหกรณ์ประมงนิคมบ้านสร้างพัฒนาปราจีนบุรี จำกัด ณ สถานีอนามัยตำบลนิคมบ้านสร้าง วันที่ 6 มีนาคม 2563 (ส่วนหนึ่งของโครงการ : “การถ่ายทอดความรู้ วิธีการ และหลักเกณฑ์ที่ดีในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปลาน้ำจืด ของสหกรณ์ประมงนิคมบ้านสร้างพัฒนาปราจีนบุรี จำกัด”

สุนีย์ เอียดมุสิก วิทยากรบรรยาย เรื่อง บทบาทของเอนไซม์และจุลินทรีย์ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพของเนื้อทูน่า ณ บริษัท ไทยรวมสินพัฒนาอุตสาหกรรม จำกัด จังหวัดสมุทรสาคร ระหว่างวันที่ 26 – 27 กรกฎาคม 2561

สุนีย์ เอียดมุสิก วิทยากรบรรยาย เรื่อง ไข่และผลิตภัณฑ์จากไข่ กินไข่อย่างไรให้ได้ประโยชน์ ในกิจกรรมย่อย เพิ่มมูลค่าไข่เป็ดและไข่ไก่โดยพัฒนาสูตรอาหารที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรจังหวัดปราจีนบุรี ในโครงการสัมมนาและสนับสนุนวัตถุดิบสมุนไพรและสิ่งอำนวยความสะดวก เจ้าภาพ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดปราจีนบุรี วันที่ 1 ธันวาคม 2560 โรงแรมฮิล์ไซด์ คันทรีโอม รีสอร์ท อ. กบินทร์บุรี
จ.ปราจีนบุรี