รองศาสตราจารย์ ดร.ศรีเวียง ฤทธิศักดิ์ (สกุลเดิม: ทิพกานนท์)
Associate Professor Dr. Sriwiang Rittisak (Maiden: Tipkanon) Tel. +66-3721-7300-9 ext.7923 Fax. +66-3721-7312 Mobile. +66-8-2328-4891 |
||
Education | B.Sc. (Agro-Industrial Product Development) Kasetsart University, Thailand (1999) (Second Class honours)
M.Sc. (Agro-Industrial Product Development) Kasetsart University, Thailand (2001) Ph.D. (Agro-Industrial Product Development) Kasetsart University, Thailand (2012) |
|
Research Areas | Nutritional and Functional Food Product Development
Herbal extract by natural products for food and cosmetic Sensory Evaluation Marketing research and Consumer Study |
|
Teaching Courses | 050213156 Project Feasibility Study
050213157 Food Product Design I 050213158 Food Product Design II 050213180 Research Methodology for Product and Package Design 050213201 Consumer’s Role in Product Development 050213223 Intellectual Property and Innovation Strategies 050213503 Agro-Industrial Product Development Technology I 050213504 Agro-Industrial Product Development Technology II |
|
Current Researches | – โครงการวิจัย เรื่อง “ผลของเวลาในการงอกที่มีต่อปริมาณฟีนอลิก ปริมาณไอโซฟลาโวนส์ และกิจกรรมการต้านอนุมูลอิสระของถั่วเหลืองพันธุ์เชียงใหม่ 60” แหล่งทุน: ทุนพัฒนาองค์ความรู้พื้นฐาน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ. ประจำปีงบประมาณ 2566. (หัวหน้าโครงการ)
– โครงการวิจัย เรื่อง “ผลของอัตราส่วนพื้นที่รับแสงต่อปริมาตร วิธีการให้แสง และการประยุกต์ใช้น้ำทิ้งโรงงานผงชูรส และโรงงานผลิตวุ้นมะพร้าวสำหรับการผลิตแก๊สไฮโดรเจนโดยเชื้อ Rhodopseudomonas palustris TN1” แหล่งทุน: ทุนพัฒนาองค์ความรู้พื้นฐาน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า – โครงการวิจัย เรื่อง “การพัฒนาผลิตภัณฑ์กระบวนการผลิตฟองเต้าหู้หุ้มสาหร่ายทอดกรอบ” แหล่งทุน: ภายใต้แผนงานวิจัย RAINs for Lower Central Provinces Food Valley (เครือข่ายภาคกลาง). สำนักงานพัฒนาการวิจัยเกษตร. ประจำปีงบประมาณ 2566. (ผู้ร่วมโครงการ) – โครงการวิจัย เรื่อง “การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพชนิดผงชงดื่มจากข้าวหักไรซ์เบอรี่” ใน – โครงการวิจัย เรื่อง “การผลิตซินไบโอติกผงผสมสารสกัดข้าว” ใน ชุดโครงการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการใช้ประโยชน์จากข้าว แหล่งทุน: ทุนงบประมาณด้านวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ประจำปีงบประมาณ 2564. (ผู้ร่วมโครงการ) – โครงการวิจัย เรื่อง “การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำหยวกกล้วย (น้ำว้า) เพื่อสุขภาพ” แหล่งทุน: ทุนขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเป้าหมาย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ. ประจำปีงบประมาณ 2563. (หัวหน้าโครงการ) – โครงการวิจัย เรื่อง “พุดดิ้งข้าวไรซ์เบอรี่ที่ผ่านกระบวนการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็งเสริมโปรไบโอติกที่ถูกห่อหุ้ม” แหล่งทุน: ทุนขับเคลื่อนอุตสาหกรรมเป้าหมาย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า – โครงการวิจัย เรื่อง “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชาสมุนไพรเพื่อสุขภาพผสมจมูกข้าวอบ (พันธุ์ขาวดอกมะลิ105) พร้อมดื่ม” ใน โครงการวิจัยชุด เรื่อง การพัฒนาและการใช้ประโยชน์จากข้าวและผลพลอยได้ – โครงการวิจัย เรื่อง “การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มฟังก์ชันนัลเสริมโปรตีนสกัดเข้มข้นจากรำข้าว (พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105)” ใน โครงการวิจัยชุด เรื่อง การพัฒนาและการใช้ประโยชน์จากข้าวและผลพลอยได้จากข้าว. แหล่งทุน: ทุนสนับสนุนสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ. ปีงบประมาณ 2560. – โครงการวิจัย เรื่อง “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ถั่วเขียวสเปรดรสโกโก้” โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (iTAP). ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2559. (ผู้ร่วมโครงการ) – โครงการวิจัย เรื่อง “การปรับปรุงคุณภาพและการศึกษาไอโซเทอมของการดูดซับความชื้นของผลิตภัณฑ์กระท้อนหยีที่ทดแทนด้วยสารฮิวแมคแตนท์” แหล่งทุน: ทุนนักวิจัยใหม่ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย. ประจำปีงบประมาณ 2559. – โครงการวิจัย เรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากจมูกข้าวหอมมะลิ ใน โครงการวิจัยชุด เรื่อง การสร้างมูลค่าเพิ่มและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวและผลพลอยได้จากข้าว. แหล่งทุน: ทุนสนับสนุนสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ. ประจำปีงบประมาณ 2558. (หัวหน้าโครงการ) – โครงการวิจัย เรื่อง “การพัฒนาผลิตภัณฑ์เยลลี่สุขภาพชนิดผงจากข้าวกล้องงอกเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ” โครงการวิจัยชุด เรื่อง การสร้างมูลค่าเพิ่มและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวและผลพลอยได้จากข้าว. แหล่งทุน: ทุนสนับสนุนสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ. ประจำปีงบประมาณ 2558. (ผู้ร่วมโครงการ) – โครงการวิจัย เรื่อง “การศึกษาสภาวะในการไฮโดรไลซิสที่เหมาะสมในการเปลี่ยนรูปทางเคมีของ – โครงการวิจัย เรื่อง “การคัดแยกโพรไบโอติกแลคติกแอซิดแบคทีเรียจากผักดองเพื่อใช้เป็นกล้าเชื้อ” แหล่งทุน: ทุนสนับสนุนนักวิจัยทั่วไป มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ. ประจำปีงบประมาณ 2556. (ผู้ร่วมโครงการ) – โครงการิจัย เรื่อง “การแยกเชื้อแบคทีเรียแลคติกจากตัวอย่างหน่อไม้เปรี้ยวเพื่อใช้เป็นกล้าเชื้อ” แหล่งทุน: ทุนสนับสนุนสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ 2549. (ผู้ร่วมโครงการ) – โครงการวิจัย เรื่อง “การศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์หน่อไม้ไผ่ตง” แหล่งทุน: ทุนสนับสนุน สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ 2549. (หัวหน้าโครงการ) – โครงการวิจัย เรื่อง “พฤติกรรมผู้บริโภคผลิตภัณฑ์น้ำพริกในจังหวัดปราจีนบุรี” แหล่งทุน: ทุนสนับสนุนนักวิจัยรุ่นใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ประจำปีงบประมาณ 2548. (หัวหน้าโครงการ) – โครงการวิจัย เรื่อง “การสำรวจความคิดเห็นและพฤติกรรมของผู้บริโภคในจังหวัดปราจีนบุรีต่อกระยาสารท” แหล่งทุน: ทุนสนับสนุนนักวิจัยรุ่นใหม่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ประจำปีงบประมาณ 2548. (ผู้ร่วมโครงการ) |
|
Publications ถึงปัจจุบัน | Rittisak, S., Detchewa, P., Savedboworn, W. and Phungamngoen, C. (2023). “Application of the Plackett-Burman Design for screening and optimization of factor affecting the aqueous extract for total anthocyanin content of broken riceberry rice” International Food Research Journal. 30(3): 649-655.
Rittisak, S., Lonuch, N., Buakeeree, S., and Yimtoe, S. (2023). “Development of jelly drink from cultivated banana pseudo stem juice (Musa sapientum L.) and pineapple juice supplemented with pineapple pulp”. Food research. 7(2): 52-59. https//doi.org/10.26656/fr.2017.7(2).721. Rittisak, S., Charoen, R., and Savedboworn, W. (2022). “Broken riceberry (BR) powder production using double drum dryer and its utilization in the development of instant beverages” Processes. 10(2): 341. https://doi.org/10.3390/pr10020341. Rittisak, S., Charoen, R., Choosuk, N., Savedboworn, Wanticha., and Riansa-ngawong, Wiboon. (2022). “Response surface optimization for antioxidant extraction and attributes liking from roasted rice germ flavored herbal tea” Processes. 10(1): 125. https://doi.org/10.3390/pr10010125. Phanuthat, P. Thanakittisaed, N., Savedboworn, W., Rittisak, S., Siammai, A., Dikit, P., and Riansa-ngawong, W. (2022). “Possibility of hydrogen production from glutamate-acetate medium by Rhodopseudomonas palustris TN1 under a closed-light system combined with the solar light energy systems”. Chiang Mai Journal Science. 49(2): 299-311. Apiwattanasiri, P., Charoen, R., Rittisak, S., Jantrasee, S., Savedboworn, W. (2022). Co-encapsulation efficiency of silk sericin-alginate-probiotics and the effectiveness of silk sericin coating layer on the survival of probiotic Lactobacillus casei. Food Bioscience. 46: 101576. Savedboworn, W., Noisumdang, C., Arunyakanon, P. Kongcharoen, Phungamngoen, C., Rittisak, S., Charoen, R. and Phattayakorn, K. (2020). “Potential of protein-prebiotic as protective matrices on the storage stability of vacuum-dried probiotic Lactobacillus casei.” LWT – Food Science and Technology. 131: 109578. Phungamngoen, C. and Rittisak, S. (2020). “Surface characteristics of leaf vegetables and their effects on Salmonella attachment.” E3S Web Conference. Vol.141: 03002. Charoen, R., Tasana, S., Sompong, W., Rittisak, S. and Savedboworn, W. (2020). “Resistant starch from mixed flours (Banana, Jackfruit Seed and Job’s Tear) and The Application in Food Product.” E3S Web Conference. Vol.141: 02004. Rittisak, S. Charoen, R. Pongsri, R. Tearyakul P, Savedboworn, W. Riansa-ngawong, W. (2019). “Optimization of Herbal Health Tea Flavored with Roasted Rice Germ (Khao Dawk Mali 105) Using Response Surface Methodology”. Malaysian Journal of Analytical Sciences, Vol.23 No.3: 495 – 504. Tipkanon, S. Charoen, R. Savedboworn, W. and Riansa-ngawong, W. (2018). “Creating Product Concept of Rice Germ Beverage for Elderly People in Prachinburi by using Conjoint Analysis”. Kasetsart Journal of Social Science. Vol.39 No.1: 674-683 Charoen, R., Tipkanon, S. and Savedboworn, W. (2018). “Sorption isotherm study of preserved wild mangosteen (Kra-thon yhee) with replacing humectants”. International Food Research Journal. Vol.25 No.3: 1258-1265 Botthong, P., Pornsawatchai, T. Savedboworn, W. Tipkanon, S. Siammai, A. and Riansa-ngawong W. (2018). “Optimization and performance of covered-light structures for hydrogen production by Rhodopseudomonas palustris TN1”. Chiang Mai Journal of Science. No. 45: 1-12. Charoen, R., Tipkanon, S. and Savedboworn, W. (2017). “Production of rice bran protein hydrolysates from traditional Thai rice bran (Plai-Ngahm-Prachinburi)”. International Food Research Journal. Vol.24 No.6: 2304-2311. Savedboworn, W. Kerdwan, N. Sakorn, A. Charoen, R. Tipkanon, S. and Pattayakorn, K. (2017). “Role of protective agents on the viability of probiotic Lactobacillus plantarum during freeze drying and subsequent storage”. International Food Research Journal. Vol.24 No.2: 787-794. Tipkanon, S. Charoen, R. Savedboworn, W. and Abdallah, A. M. (2015). “Hydrolysis Optimization of Isoflavone Conversion in Soy Germ (Chiang Mai 60) Using Response Surface Methodology (RSM)”. KMUTNB International Journal Apply Science and Technology. Vol.8 No.2: 127-136. Tipkanon, S. and Abdallah, A. M. (2014). “Factor Affecting Accumulation of Gamma-aminobutyric Acid (GABA) in Rice Germ (Khao Dawk Mali 105)”. KMUTNB International Journal Apply Science and Technology. Vol.7 No.3: 43-48. Savedboworn, W. Riansa-ngawong, W. Sinlapacharoen, W. Pajakang, S. Patcharjarukit, B. and Tipkanon, S. (2014). “Assessment of Probiotic Properties in Lactic Acid Bacteria Isolated from Fermented Vegetables”. KMUTNB International Journal Apply Science and Technology. Vol.7 No.4: 53-66. ศุรัฐนันท์ คงวรรณ, ศรีเวียง ทิพกานนท์, จิรัชฌา ศุภชูชัย และภาณุสรณ์ ชูสุข. (2560). “การศึกษาอิทธิพลของส่วนผสมต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์เยลลี่จากผงน้ำนมข้าวกล้องงอกด้วยวิธีพื้นผิวตอบสนอง”. วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา. ปีที่ 22 ฉบับที่ 1: 294 – 307. พัชรี คุณจันทร์สมบัติ, วรรณทิชา เศวตบวร, ศรีเวียง ทิพกานนท์, นาฏกาญจน์ ชิณศรี, วรรณรดา วิบูลย์ เหรียญสง่าวงศ์ และศรีเวียง ทิพกานนท์. (2558). “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ไวน์ข้าวสีทองด้วยแกลบ. วารสารแก่นเกษตร”. ปีที่ 43 ฉบับที่ 4 หน้า 613 – 622. |
|
Conference | Insao, A., Rittisak S., Savedboworn, W., and Charoen, R. (2021). “Structure formation and the properties of alginate-wheat protein based as meat analogues.” Oral presentation in Maritime Studies and Marine Innovation 2020 (MSMI 2020). 11 December, AVANI riverside, Bangkok, Thialand.
Phungamngoen, C. and Rittisak, S. (2019). “Surface characteristics of leaf vegetables and their effects on Salmonella attachment.” Oral presentation in Research, Invention and Innovation Congress 2019 (IR2C). 11-13 December, Arnoma Grand Hotel Bangkok, Thailand. Charoen, R., Tasana, S., Sompong, W., Rittisak, S. and Savedboworn, W. (2019). “Resistant starch from mixed flours (Banana, Jackfruit Seed and Job’s Tear) and The Application in Food Product.” Oral presentation in Research, Invention and Innovation Congress 2019 (IR2C). 11-13 December, Arnoma Grand Hotel Bangkok, Thailand. Charoen, R., Sributdee, N., Thipsukhum, P., Tipkanon, S. and Savedboworn, W. (2017). “Physico-chemical and functional properties of rice bran protein hydrolysates and their application in food model” Poster presentation in The Malaysia Separation Science Conference: Towards Sustainable Innovation (MySSC 2017). 23-25 October, Johor Bahru, Malaysia. Charoen, R., Tipkanon, S. and Savedboworn, W. (2017). “Storage stability and sorption isotherm study of preserved wild mangosteen (Kra-Thon Yhee) using sugar alcohol”. Poster presentation. In 19th Food Innovation Asia Conference: Innovative Food Science and Technology For Mankind:Empowering Research for Health and Aging Society. 15 – 17 June 2017. BITEC Bangna, Bangkok, Thailand. Tipkanon, S., Satasi, J., Nattiyakul, N. and Abdallah., A. M. (2016). “Optimization of Mulberry Gummy Jelly Formulations using Central Composite Design (CCD)”. Poster Presentation in Food Research and Innovation for Sustainable Global Prosperity, 16-18 June, Bitec, Bangkok, Thailand. Charoen, R., Thammasawat, S. Lamkham, S., Tipkanon, S. and Savedboworn W. (2016). “The Product Development of Pork Meat Ball Substituted with Rice Bran Protein Extracted”. Poster Presentation in Food Research and Innovation for Sustainable Global Prosperity, 16-18 June, BITEC Bangna, Bangkok, Thailand. Charoen, R., Saneewong-Na Ayuttaya, W., Ngamngon, W., Tipkanon, S. and Savedboworn, W. (2016). Sorption Isotherm Study of Preserved Wild Mangosteen (Kra-Thon Yhee) with Replacing Humectants. Poster presentation in International Conference on Food and Applied Bioscience. 4 – 5 February 2016. The Empress Hotels Tipkanon, S., Boonpisitsakul, U., Sooksri, V. and Abdallah, A. M. (2015). Extraction of Pectin from 3 Cultivated Banana Peels (Musa sapientum L.). Poster presentation In 17th Food Innovation Asia Conference 2015 “Innovative ASEAN Food Research towards the World”. 18 – 19 June 2015. BITEC Bangna, Bangkok, Thailand. Tipkanon, S., Charoen, R. and Abdallah, A.M. (2014). Factor affecting on gamma-amino-butyric acid (GABA) in rice (Khao Dawk Mali 105) germ during soaking. Poster presentation. In 16th Food Innovation Asia Conference 2014 “Science and Innovation for Quality of Life”. 12 – 13 June 2014. BITEC Bangna, Bangkok, Thailand. Charoen, R., Charoensit, E., Jitpluem, C. and Tipkanon, S. (2014). “Optimization of Rice Bran Protein Extraction using Enzymatic Treatments: A Investigation of Some Physicochemical, Antioxidant, and Functional Properties of Recovered Protein. Poster presentation. In 16th Food Innovation Asia Conference 2014 “Science and Innovation for Quality of Life”. 12 – 13 June 2014. BITEC Bangna, Bangkok, Thailand. ศรีเวียง ทิพกานนท์ มัลลิกา วงศ์ตั้ง ชัยวัฒน์ พรมพูล และวิบูลย์ เหรียญสง่าวงศ์. (2557). ปัจจัยที่มีผลต่อการสกัดแอนโทไซยานินจากข้าวหอมนิล. การนำเสนองานวิจัยภาคโปสเตอร์ ใน การประชุมวิชาการข้าวแห่งชาติ ครั้งที่ 3 “ข้าวไทยสู่สากล”. วันที่ 11 – 12 กันยายน 2557. ศรีเวียง ทิพกานนท์ ธัญญพร ภูคำ และสุวรรณา ดวงพิมต้น. (2556). การพัฒนาผลิตภัณฑ์เส้นก๋วยเตี๋ยวอบแห้งผสมฟักทอง. การนำเสนองานวิจัยภาคโปสเตอร์ ใน การประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติครั้งที่ 7. วันที่ 7 – 9 ตุลาคม 2556. ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา. กรุงเทพฯ. |
|
Training Courses and Others | วิทยากร กิจกรรม การอบรมเชิงปฏิบัติการการพัฒนาผลิตภัณฑ์พริกทอดกรอบกับผู้ประกอบการกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านวังรีผลิตจานกาบหมาก ในวันที่ 18 พฤษภาคม 2566 ณ บ้านวังรี ต.เขาพระ อ.เมือง จ.นครนายก.วิทยากร กิจกรรม การเชื่อมโยงความเชี่ยวชาญจาก GURU/ผู้เชี่ยวชาญ/ปราชญ์ เพื่อสนับสนุนส่งเสริม SMEs ในช่องทาง Online&Offline” ในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี นครนายก สระแก้ว ตราด และจันทบุรี. ในการให้ความรู้และคำปรึกษาเชิงลึกแก่ผู้ประกอบการ SMEs ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ ในวันที่ 28 มีนาคม 2565 ณ.ห้องประชุมเพียวมูน โรงแรมสยามดาษดา อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี.วิทยากร บรรยายพิเศษ ในรายวิชา 08137267 Product Development and Sensory Evaluation and Food Service Business ให้แก่นักศึกษาระดับปริญญาโท สาขาเทคโนโลยีการบริการอาหารและการจัดการ คณะอุตสาหกรรมอาหาร สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในวันที่ ในวันเสาร์ 4, 18, 25 มีนาคม และ 1 เมษายน 2566 เวลา 10.00-12.00 น. (บรรยาย) แบบผ่านสื่อออนไลน์ และเวลา 13.00-16.00 น. ณ ห้องปฏิบัติการ คณะอุตสาหกรรมเกษตร สจล.วิทยากร โครงการพัฒนาเกษตรกรปราดเปรื่อง (Smart Farmer) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 กิจกรรม พัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ให้เป็น Young Smart Farmer ครั้งที่ 3 เรื่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้า ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา สำนักงานเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566.วิทยากร กิจกรรมพัฒนาความรู้และศักยภาพในการจัดการธุรกิจเกษตรและโลจิสติกส์ กิจกรรมย่อยพัฒนาความรู้และศักยภาพของเกษตรกรและเครือข่ายโครงการพัฒนาประสิทธิภาพโลจิสติกส์เกษตรเพื่อลดการสูญเสีย ปี 2566 เรื่อง การจัดการโลจิสติกส์สินค้าเกษตรเพื่อลดการสูญเสีย : ประเด็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร ด้วยบรรจุภัณฑ์และการแปรรูป ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา สำนักงานเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา วันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2566.วิทยากร กิจกรรมด้านการบริหารจัดการวิสาหกิจชุมชน และพัฒนาผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป ณ ที่ทำการวิสาหกิจชุมชนลำไยท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ในวันที่ 15 ธันวาคม 2565. วิทยากร โครงการบริการวิชาการ การฝึกอบรบหลักสูตรประกาศนียบัตร (Non-Degree) หรือหลักสูตรฝึกอบรมระยะสั้น เรื่อง การประเมินอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารรุ่นที่ 1 ในวันที่ 17-18 สิงหาคม 2565 และรุ่นที่ 2 ในวันที่ 4-5 ตุลาคม 2565 (รูปแบบออนไลน์). วิทยากร โครงการบริการวิชาการ เรื่อง การอบรมเชิงปฏิบัติการการแปรรูปไวน์ลำไย ณ ที่ทำการวิสาหกิจชุมชนลำไยท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ – 4 มีนาคม 2565. วิทยากร โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์และมาตรฐานสินค้าเกษตรแปรรูป ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 กิจกรรมอบรมพัฒนาทักษะวิสาหกิจชุมชนด้านการแปรรูปสินค้าเกษตร การพัฒนาผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์และการตลาด จัดโดย สำนักงานเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา ในวันที่ 6 มกราคม 2565. วิทยากร โครงการบริการวิชาการ เรื่อง การอบรมเชิงปฏิบัติการการแปรรูปเห็ด ณ ที่ทำการกลุ่มเกษตรแปลงใหญ่เห็ด ตำบลคู้ยายหมี อำเภอสนามชัยเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา ในวันที่ 14 ธันวาคม 2564 (9.00-12.00 น.). ที่ปรึกษา ให้ความรู้ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรแปรรูป จังหวัดฉะเชิงเทรา โครงการส่งเสริมพัฒนาวิสาหกิจชุมชน ประจำปีงบประมาณ 2565 สำนักงานเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา ในวันที่ 14 ธันวาคม 2564 (13.00-16.00 น.). ที่ปรึกษา โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์และมาตรฐานการผลิตสินค้า OTOP เกษตรแปรรูป เพื่อพัฒนาทักษะการบริหารจัดการ การผลิต และการตลาด ให้เหมาะสมตามศักยภาพของผู้ประกอบการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ พัฒนากระบวนการผลิตสินค้า OTOP ที่มีพื้นฐานจากการแปรรูป ผลผลิตทางการเกษตรให้มีคุณภาพ และได้รับการรับรองตามมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับ ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระหว่าง พฤษภาคม 2562 ถึง พฤษภาคม 2563. ที่ปรึกษา โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ผลิตสินค้าเกษตรแปรรูปขนาดกลางและขนาดย่อม ภาควิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 2561. วิทยากร โครงการธงฟ้าประชารัฐ คนไทยยิ้มได้ เรื่อง “หลักการบริหารจัดการตลาดและแนวคิดส่วนผสมทางการตลาด 7P’s” จัดโดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดปราจีนบุรี ในวันที่ 20 ธันวาคม 2561. วิทยากร โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการยกระดับร้านธงฟ้าประชารัฐสู่การเป็นมืออาชีพ วิทยากร โครงการส่งเสริมและพัฒนาระบบผลิตไม้ผลกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลาง ปีงบประมาณ 2560 เรื่อง “การอบรมส่งเสริมการดำเนินงานวิสาหกิจชุมชนด้านการพัฒนาสินค้าเกษตรแปรรูปขั้นต้น” จัดโดยสำนักงานเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา ในวันที่ 9 มกราคม 2560. วิทยากร โครงการระบบสงเสริมการเกษตรแปลงใหญ่ ประจำปีงบประมาณ 2560 เรื่อง “การออกแบบ ที่ปรึกษา โครงการพัฒนาศักยภาพและยกระดับมาตรฐานการผลิตสินค้า OTOP สู่สากล (ภาคตะวันออก) เพื่อพัฒนาทักษะการบริหารจัดการ การผลิต และการตลาด ให้เหมาะสมตามศักยภาพของผู้ประกอบการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ พัฒนากระบวนการผลิตสินค้า OTOP ที่มีพื้นฐานจากการแปรรูป ผลผลิตทางการเกษตรให้มีคุณภาพ และได้รับการรับรองตามมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกับ ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระหว่าง ตุลาคม 2559 ถึง กันยายน 2560. วิทยากร โครงการดำเนินงานส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน เรื่อง “การประเมินศักยภาพและเพิ่มทักษะการบริหารจัดการวิสาหกิจชุมชน: การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์” จัดโดยสำนักงานเกษตรจังหวัดปราจีนบุรี 27 ธันวาคม 2559. ที่ปรึกษา โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตให้กับวิสาหกิจชุมชนขนาดกลางและขนาดย่อม ภาควิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 2559. วิทยากร โครงการขับเคลื่อนการดำเนินงานส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน ปีงบประมาณ 2560 เรื่อง “การอบรมเชิงปฏิบัติการการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์” จัดโดยสำนักงานเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา วันที่ 25 และ 28 พฤศจิกายน 2559 และวันที่ 6 – 7 ธันวาคม 2559. วิทยากร โครงการเพิ่มประสิทธิภาพผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ด้านการผลิต เรื่อง “การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการสร้างแบรนด์สินค้า” จัดโดยสำนักงานพัฒนาชุมชน จังหวัดปราจีนบุรี ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ในวันที่ 17 และ 20 กุมภาพันธ์ 2558. วิทยากร ให้คำปรึกษาและแนะนำการออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์แก่ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP จัดโดยสำนักงานพัฒนาชุมชน จังหวัดปราจีนบุรี ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ในวันที่ 23 และ 24 กุมภาพันธ์ 2558. อาจารย์พิเศษ สอนวิชา 445619 การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร หัวข้อเรื่อง การทดสอบผู้บริโภค ให้แก่นักศึกษาระดับปริญญาโท คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558. อาจารย์พิเศษ สอนวิชา 445619 การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร หัวข้อเรื่อง การทดสอบผู้บริโภค ให้แก่นักศึกษาระดับปริญญาโท คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557. อาจารย์พิเศษ สอนวิชา 933312 หลักการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร หัวข้อเรื่อง กระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ให้แก่นักศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีที่ 3 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557. บริการวิชาการ โดยเป็นนักวิจัยโครงการจ้างที่ปรึกษาสร้างไซโลระบบปิดที่อำเภอพระพุทธบาท จ.สระบุรี ได้รับทุนสนับสนุนจากองค์การคลังสินค้ากระทรวงพาณิชย์ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2556 ถึง กุมภาพันธ์ 2557. คณะกรรมการดำเนินงาน ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง“การผลิตเบเกอรี่ขั้นพื้นฐาน” จัดโดยคณะอุตสาหกรรมเกษตร วันที่ 21 สิงหาคม 2556. คณะกรรมการดำเนินงาน ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง“การผลิตปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพเข้มข้นจากวัสดุเศษเหลือจากผักและผลไม้” จัดโดยคณะอุตสาหกรรมเกษตร วันที่ 29 มีนาคม 2556. คณะกรรมการดำเนินงาน ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง“การประเมินอันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในอุตสาหกรรมอาหาร” จัดโดยคณะอุตสาหกรรมเกษตร วันที่ 19 – 20 มีนาคม 2556. อาจารย์พิเศษ สอนวิชา 445619 การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร หัวข้อเรื่อง การทดสอบผู้บริโภค ให้แก่นักศึกษาระดับปริญญาโท คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556. อาจารย์พิเศษ สอนวิชา 445619 การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร หัวข้อเรื่อง การทดสอบผู้บริโภค ให้แก่นักศึกษาระดับปริญญาโท คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556. |
|
สิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร | ธีรวรรณ สุวรรณ์ ศรีเวียง ฤทธิศักดิ์ เบญญาภา โสภณภัทริน นพรัตน์ เมืองมา โยธิน โปสัยบุตร อนุสิทธิบัตร เลขที่ 21025 เรื่อง สูตรและกรรมวิธีการผลิตไอศกรีมเชอร์เบทขิง
ธีรวรรณ สุวรรณ์ ศรีเวียง ฤทธิศักดิ์ นายกษิดิ์เดช รอดสำราญ นายณัฐพล ศรีประเทศ นางสาวนภสรณ์ พันธุ์พิน นางสาวณัฏฐ์ระพี แป้นจันทร์ อนุสิทธิบัตร เลขที่ 20766 เรื่อง สูตรและกรรมวิธีการผลิตไอศกรีมน้ำนมถั่วเหลืองผสมกากถั่วเหลือง ธีรวรรณ สุวรรณ์ ศรีเวียง ฤทธิศักดิ์ นายกิติพศ โสมเมาร์ นายพีระพล โปรยรุ่งทอง นายปพัฒนพงศ์ ทองคำ นายธนกฤต สายแก้ว อนุสิทธิบัตร เลขที่ 20765 เรื่อง สูตรและกรรมวิธีการผลิตโจ๊กปลายข้าวผสมกล้วยหอมกึ่งสำเร็จรูป ศรีเวียง ฤทธิศักดิ์ อนุสิทธิบัตร เลขที่ 20138 เรื่อง สูตรเครื่องดื่มน้ำหยวกกล้วยน้ำว้าผงสำเร็จรูปและกรรมวิธีการผลิต ศรีเวียง ฤทธิศักดิ์ อนุสิทธิบัตร เลขที่ 17449 เรื่อง สูตรลิปบาล์มผสมสารสกัดสีจากข้าวไรซ์เบอรี่และกรรมวิธีการผลิต ศรีเวียง ฤทธิศักดิ์ อนุสิทธิบัตร เลขที่ 16858 เรื่อง สูตรเครื่องดื่มน้ำหยวกกล้วยน้ำว้าพาสเจอไรส์และกรรมวิธีการผลิต ธีรวรรณ สุวรรณ์ ศรีเวียง ฤทธิศักดิ์ ศศิเลขา เนินสุด ณัฐชยา พุ่มพวง เลขที่ 16732 เรื่องสูตรผลิตภัณฑ์นมกระบกและกรรมวิธีการผลิต ศรีเวียง ทิพกานนท์ อนุสิทธิบัตร เลขที่ 10800 เรื่อง สูตรสาหร่ายทะเลผสมใบย่านางอบกรอบและกรรมวิธีการผลิต ศรีเวียง ทิพกานนท์ อนุสิทธิบัตร เลขที่ 10799 เรื่อง สูตรส่วนผสมสำหรับผลิตหน่อไม้แผ่นปรุงรสทอดกรอบและกรรมวิธีการผลิตหน่อไม้แผ่นดังกล่าว รัตนประภา มั่นคง ศิรินันท์ เรือนน้อย และศรีเวียง ทิพกานนท์ อนุสิทธิบัตร เลขที่ 10398 เรื่อง สูตรสำหรับการผลิตเครื่องดื่มน้ำนมจมูกข้าวสำเร็จรูปและกรรมวิธีการผลิต |