326400917_1224936098433481_2939225003713305794_n

📌 ขอแนะนำ 5 อันดับ ผลงานวิจัยที่มีการอ้างถึงสูงสุด
ของ รองศาสตราจารย์ ดร. รัชนี เจริญ คณะอุตสาหกรรมเกษตร
จากฐานข้อมูล SCOPUS
.
5 อันดับ ผลงานวิจัยที่มีการอ้างถึงสูงสุด
1️⃣ Influence of Biopolymer Emulsifier Type on Formation and Stability of Rice Bran Oil-in-Water Emulsions: Whey Protein, Gum Arabic, and Modified Starch
https://bit.ly/3L0rCkE

2️⃣ Influence of interfacial composition on oxidative stability of oil-in-water emulsions stabilized by biopolymer emulsifiers
https://bit.ly/3QvUJgI

3️⃣ Impact of protectants on the storage stability of freeze-dried probiotic Lactobacillus plantarum
https://bit.ly/3B4mkzY

4️⃣ Role of protective agents on the viability of probiotic Lactobacillus plantarum during freeze drying and subsequent storage
https://bit.ly/3KZQFnQ

5️⃣ The Physical Characterization and Sorption Isotherm of Rice Bran Oil Powders Stabilized by Food-Grade Biopolymers
https://bit.ly/3DcfJGp

  รองศาสตราจารย์ ดร. รัชนี  เจริญ

Associate professor Dr. Ratchanee  Charoen

E-mail : ratchanee.c@agro.kmutnb.ac.th

Tel. +66-3721-7300 ext.7919 / +66-86-362-3636

Fax. +66-3721-7312

Department of Innovation and Product Development Technology

Faculty of Agro-Industry

King Mongkut’s University of Technology North Bangkok.

Education ·B.S. (Food Science) Burapha University, Thailand, 1999.

·M.S. (Agro-Industrial Product Development) Kasetsart University, Thailand (2002).

·Ph.D. (Agro-Industrial Product Development) Kasetsart University, Thailand (2012)

พ.ศ. 2542 วิทยาศาสตรบัณฑิต (วท.บ.) สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร (เกียรตินิยมอันดับ 2) มหาวิทยาลัยบูรพา

พ.ศ. 2545 วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต  (วท.ม.) สาขาพัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

พ.ศ. 2555 ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) สาขาพัฒนาผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

Research Area
Drying technology, Food product development, Process development,
Teaching Courses
  • 050213301 Principle of Agro-industry
  • 050213508 Processing Technology in Agro-industry I
  • 050213509 Processing Technology in Agro-industry laboratory I
  • 050213160 Food Quality Analysis
  • 050213161 Food Quality Analysis Laboratory
  • 050213315 Hydrocolloid for Product Development
  • 050213309 Food Additives for Product Development
  • 050123111 Principles of Nutritional Product Development
  • 050123112 Principles of Nutritional Product Development Laboratory
Current Researches รัชนี เจริญ วรรณทิชา เศวตบวร และศรีเวียง ฤทธิศักดิ์. การพัฒนากระบวนการผลิตฟองเต้าหู้หุ้มสาหร่ายทอดกรอบ. สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) ประจำปี พ.ศ. 2566. (หัวหน้าโครงการ อยู่ระหว่างจัดทำสัญญารับทุน)

รัชนี เจริญ และเทพกัญญา หาญศีลวัต. การศึกษาอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผงชงดื่มโปรตีนสูงเสริมฟักทอง. ทุนสนับสนุนโครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (iTAP). ประจำปี พ.ศ. 2564. (หัวหน้าโครงการ สถานะโครงการวิจัย: ปิดโครงการแล้ว)

สุธี วังเตือย รัชนี เจริญ และวรรณทิชา เศวตเบวร. การพัฒนาผลิตภัณฑ์แกงเขียวหวานเนื้อไก่เทียมบรรจุถุง Retort pouch. อุทธยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (STep) ประจำปีงบประมาณ 2564 (ผู้ร่วมโครงการ สถานะโครงการวิจัย: ปิดโครงการแล้ว)

รัชนี เจริญ เทพกัญญา หาญศีลวัต และพิชญอร ไหมสุทธิสกุล. การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำนมเมล็ดเมล่อน. ทุนสนับสนุน โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (iTAP). ประจำปี พ.ศ. 2564. (หัวหน้าโครงการ สถานะโครงการวิจัย: ปิดโครงการแล้ว)

รัชนี เจริญ และเทพกัญญา หาญศีลวัต. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงชงดื่มโปรตีนสูงเสริมฟักทองผงที่มีปริมาณแคโรทีนสูงและค่า GI ลดลง. ทุนสนับสนุน โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (iTAP). ประจำปี พ.ศ. 2563. (หัวหน้าโครงการ สถานะโครงการวิจัย: ปิดโครงการแล้ว)

รัชนี เจริญ และเทพกัญญา หาญศีลวัต. การพัฒนาผลิตภัณฑ์โปรตีนสกัดจากถั่วเหลืองผสมฟักทองผงที่มีค่า GI ลดลง. ทุนสนับสนุน โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (iTAP). ประจำปี พ.ศ. 2563. (หัวหน้าโครงการ สถานะโครงการวิจัย: ปิดโครงการแล้ว)

รัชนี เจริญ และเทพกัญญา หาญศีลวัต. การพัฒนารสชาติของผลิตภัณฑ์ผงโปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง. ทุนสนับสนุน โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย(iTAP). ประจำปี พ.ศ. 2562. (หัวหน้าโครงการ สถานะโครงการวิจัย: ปิดโครงการแล้ว)

รัชนี เจริญ วรรณทิชา เศวตบวร และปราณี สร้อยประไพ. การผลิตสมูทตี้ผงจากอิตาเลียนเคลชนิดโปรไบโอติกสูง. ทุนสนับสนุนชุดโครงการ “การพัฒนาอุตสาหกรรมอาหาร (Innovative house)” ฝ่ายอุตสาหกรรม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ระหว่างเดือนเมษายน 62 ถึง ธันวาคม 2563. (หัวหน้าโครงการ สถานะโครงการวิจัย: ปิดโครงการแล้ว)

รัชนี เจริญ ศุรัฐนันท์ คงวรรณ ปราณี สร้อยประไพ และโรฒวศิน รัตนะเสาวคนธ์. การผลิตโจ๊กฟังก์ชันกึ่ง-สำเร็จรูปเสริมสุขภาพ. ทุนสนับสนุนชุดโครงการ “การพัฒนาอุตสาหกรรมอาหาร (Innovative house)” ฝ่ายอุตสาหกรรม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย 2562. (สกว.). (หัวหน้าโครงการ สถานะโครงการวิจัย: ปิดโครงการแล้ว)

รัชนี  เจริญ และศรีเวียง  ทิพกานนท์. หัวหน้าโครงการวิจัยย่อยเรื่อง “การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มฟังก์ชันนัลเสริมโปรตีนสกัดเข้มข้นจากรำข้าว (พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105)” ใน โครงการวิจัยชุด เรื่องการพัฒนาและการใช้ประโยชน์จากข้าวและผลพลอยได้จากข้าวทุนอุดหนุนการวิจัยจากเงินงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ 2560. (หัวหน้าโครงการย่อย สถานะโครงการวิจัย: ปิดโครงการแล้ว)

วรรณทิชา เศวตบวร และรัชนี เจริญ. หัวหน้าโครงการวิจัยย่อย เรื่อง การทำแห้งแบบแช่เยือกแข็งโปรไบโอติกและการประยุกต์ใช้ในอาหาร. ใน โครงการวิจัยชุด เรื่อง การพัฒนาและการใช้ประโยชน์จากข้าวและผลพลอยได้จากข้าวทุนอุดหนุนการวิจัยจากเงินงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ 2560. (หัวหน้าโครงการย่อย สถานะโครงการวิจัย: ปิดโครงการแล้ว)

รัชนี  เจริญ. ผู้ร่วมวิจัยโครงการวิจัยเรื่อง โครงการพัฒนาศักยภาพและยกระดับมาตรฐานการผลิตสินค้า OTOP เกษตรแปรรูปสู่สากล. โครงการย่อย วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรวัดสุวรรณจังหวัดชลบุรี. แหล่งทุน กองส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน กรมส่งเสริมการเกษตร ร่วมกับศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุ-ภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่. ปีงบประมาณ 2560.

รัชนี เจริญ. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงชงดื่มข้าวหอมและข้าวสี เสริมเปปไทด์. ทุนสนับสนุนโครงการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม มจพ. ประจำปี 2559 ประเภทบุคลากร.

รัชนี เจริญ และศรีเวียง ทิพกานนท์. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ถั่วเขียวสเปรดรสโกโก้. ทุนสนับสนุน โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย(iTAP). ประจำปี พ.ศ. 2559.

รัชนี  เจริญ ศรีเวียง ทิพกานนท์ และวรรณทิชา เศวตบวร. การปรับปรุงคุณภาพและการศึกษาไอโซเทอมของการดูดซับความชื้นของผลิตภัณฑ์กระท้อนหยีที่ทดแทนด้วยสารฮิวแมคแตนท์. ทุนนักวิจัยใหม่ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย. ประจำปีงบประมาณ 2559.

อติกร ปัญญา ยุวเรศ มาลิลา ดนัย เจริญสุข และรัชนี เจริญ. การพัฒนาเครื่องดื่มเวย์โปรตีนบรรจุขวดพร้อมดื่ม. ทุนสนับสนุน โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย(iTAP). ประจำปี พ.ศ. 2558.

รัชนี เจริญ ศรีเวียง ทิพกานนท์วรรณทิชา เศวตบวร วิบูลย์เหรียญสง่าวงศ์ และศุรัฐนันท์  คงวรรณ. ชุดโครงการวิจัย “การสร้างมูลค่าเพิ่มและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวและผลพลอยได้จากข้าว” ทุนสำนักคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ 2558. (ผู้อำนวยการชุดโครงการ)

ศรีเวียง  ทิพกานนท์  วรรณทิชา  ลาภศิริ  และรัชนี  เจริญ. การศึกษาสภาวะในการไฮโดรไลซิสที่เหมาะสมในการเปลี่ยนรูปทางเคมีของโซฟลาโวนในเจิร์มถั่วเหลืองโดยการออกแบบการทดลองแบบ CCD. ทุนสนับสนุนนักวิจัยทั่วไปประจำปี 2556. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ.

วรรณทิชา  ลาภศิริ  ศรีเวียง ทิพกานนท์  และรัชนี  เจริญ. การคัดแยกโพรไบโอติกแลคติกแอซิดแบคทีเรียจากผักดองเพื่อใช้เป็นกล้าเชื้อทุนสนับสนุนนักวิจัยทั่วไป  ประจำปี 2556. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอม-เกล้าพระนครเหนือ.

ศรีเวียง  ทิพกานนท์  และรัชนี  เจริญ. การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเพิ่มปริมาณกรดแกมมา-แอมิโนบิวเทริก (กาบา) ในจมูกข้าว. ทุนสนับสนุนการวิจัย ประจำปี 2555 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ.

รัชนี  เจริญ  และศรีเวียง  ทิพกานนท์. การผลิตโปรตีนเข้มข้นจากรำข้าวสายพันธุ์พลายงามปราจีนบุรี. ทุนสนับสนุนการวิจัย ประจำปี พ.ศ. 2555 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ.

รัชนี  เจริญ และจันทิมา  ภูงามเงิน. การเปลี่ยนแปลงคุณภาพของหน่อไม้ไผ่ตงสดและหน่อไม้ไผ่ตงแห้งระหว่างการเก็บรักษา. ทุนวิจัยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (ชุดโครงการวิจัย) ประจำปีงบประมาณ 2549.

รัชนี  เจริญ. ผลของกระบวนการแปรรูปต่อคุณสมบัติการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในสมุนไพร. ทุนสนับสนุนนักวิจัยรุ่นใหม่ประจำปี 2548. สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ.

กมลทิพย์ สัจจาอนันตกุล  ศรีเวียง ทิพกานนท์  วรรณทิชา ลาภศิริ  รัชนี เจริญ  เกตินันท์ กิตติพงศ์พิทยา  จันทิมา ภูงามเงิน และปิยะรัชช์ กุลเมธี. โครงการปริทรรศมาตรฐานผลิตภัณฑ์สุขภาพชุมชน. องค์การอาหารและยา.

Publications ถึงปันจุบัน

Sriwiang Rittisak, Ratchanee Charoen, Natthaya choosuk, Wanticha Saveboworn and Wiboon Riansa-ngawong. 2022. Response surface optimization for antioxidant extraction and attributes liking from roasted rice germ flavored herbal tea. Processes. 10(1) Web of Science.

Sriwiang Rittisak, Ratchanee Charoen and Wanticha Savedboworn. 2022. Broken riceberry (BR) powder production using a double drum dryer and its utilization in development of instant beverages. Processess. 10: 341. Web of Science.

Apiwattanasiri, P., Charoen, R., Tipkanon, S. Phattayakorn, K., Jantrasee, S. and Savedboworn, W 2022. Co-encapsulation efficiency of silk sericin-alginate prebiotics and the effectiveness of silk sericin coating layer on the survival of probiotic Lactobacillus casei. Food Bioscience. 46(101576) Web of Science.

Charoen, R., Thiengnoi P., Schoenlechner, R. and Wangtueai S. 2021. Preservations, packaging materials and temperatures affected on quality changes of ready to eat bamboo shoot during storage. E3S Web of Conferences. 302(1): 02004.

Charoen, R., Tipkanon, S. and Savedboworn, W. 2020.  Resistant starch from mixed flours (Banana, Jackfruit Seed and Job’s Tear) and the application in food product. E3S Web of Conferences. 141(1):02004 January 2020. DOI: 10.1051/e3sconf/202014102004.

Wanticha Savedboworn, Chalathan Noisumdang, Chananya Arunyakanon, Phatcharaphorn Kongcharoen, Chanthima Phungamngoen, Sriwiang Rittisak, Ratchanee Charoen, Kriangkrai Phattayakorn. 2020. Potential of protein-prebiotic as protective matrices on the storage stability of vacuum-dried probiotic Lactobacillus casei. LWT – Food Science and Technology. 131: 109578.

Sriwiang Rittisak, Ratchanee Charoen, Ratchagon pongsri, Pattraporn Tearyakul, Wanticha Saveboworn and Wiboon Riansa-ngawong. 2019. Optimization of herbal health tea flavored with roasted rice germ (Khao dawk mali 105) using response surface methodology. Malaysian Journal of Analytical Sciences, Vol 23. No.3. Pp 495-504.

Wanticha Savedboworn, Kotchakorn Teawsomboonkit, Supanida Surichay, Wiboon Riansa-ngawong Sriwiang Rittisak, Ratchanee Charoen and Kriangkrai Phattayakorn. 2019. Impact of protectants on the storage stability of freeze-dried probiotic Lactobacillus plantarum. Food Science and Biotechnology. Vol.28. Issue 3. Pp.795-805.

Charoen, R, Tipkanon, S., Savedboworn, W., Phonsatta, N and Panya A. 2018. Functionality and application of rice bran protein hydrolysates in oil in water emulsion: Their stabilities to environmental stresses. International Journal of Nutrition and Food Engineering. Vol 12 No. 8 : 240-246. (scholar.waset.org/1307-6892/10009399).

Charoen, R., Tipkanon, S. and Savedboworn, W. 2017. “Sorption isotherm study of preserved wild mangosteen (kra-thon yhee) with replacing humectants” International Food Research Journal. 25 (3) :1258-1265.

Charoen, R., Tipkanon, S. and Savedboworn, W. 2017. “Production of rice bran protein hydrolysates from traditional Thai rice bran (Plai-Ngahm-Prachinburi)”. International Food Research Journal. 24 (6): 2304-23111.

Savedboworn, W., Kerdwan, N., Sakorn, A., Charoen, R., Tipkanon, S. and Pattayakorn, K. 2017. “Role of protective agents on the viability of probiotic Lactobacillus plantarum during freeze drying and subsequent storage” International Food Research Journal. 24 (2): 787-794.

Charoen, R. and Phungamngoen, C. 2016. “Development of Thai food Recipes and the Possibility for Producing Canned Food” International Food Research Journal. 23 (3): 1320-1326.

Chantaro, P., Sribuathong, S., Charoen, R. and Chalermchaiwat, P. 2016. “Pre-treatment conditions affect quality and sensory acceptability of dried osmotic dehydrated coconut”. International Food Research Journal. 23(4): 1453-1458.

Ratchanee Charoen, Wanticha Savedboworn, Samart Phuditcharnchnakun, Thanakit Khuntaweetap. 2015. Development of Antioxidant Gummy Jelly Candy Supplemented with Psidiumguajava Leaf Extract. KMUTNB: International Journal of Applied Science and Technology. Vol. 8 (2):145-151. DOI:10.14416/j.ijast.2015.02.002.

Charoen, R., Jangchud, A., Jangchud, K., Harnsilawat, T and McClement, D.J. 2015. “The Physical Characterization and Sorption Isotherm of Rice Bran oil Powders Stabilized by Food Grade Biopolymers” Drying technology: An International Journal. 33: 479-492.

Charoen, R., Lakerd, S. and Kompetch, C. 2015. “Development of Seasoned Gray Oyster Mushroom Chips using Vacuum Frying Process” Food and Applied Bioscience Journal, Volume 3, Issue 2, 100-108.

Tipkanon, S., Charoen, R., Savedboworn, W. and Abdallah,  A.M. 2014. “HydrolysisOptimization of Isoflavone Conversion in Soy Germ (Chiang Mai 60) using Response Surface Methodology (RSM).” KMUTNB Int. J. Appl. Sci. Technol., Vol.8 (2): 127-135.

Wanticha, S., Charoen, R. and Phattayakorn, K. 2014. Growth and Survival Rates of Lactobacillus plantarum in Thai Cereal Cultivars. KMUTNB Int. J. Appl. Sci. Technol., Vol.7 (3): 49-61. DOI: 10.14416/j.ijast.2014.07.005.

Charoen, R., Jangchud, A., Jangchud, K., Harnsilawat, T., Decker, E.A. and McClements, D.J. 2011. “Influence of Interfacial Composition on Oxidative Stability of Oil-in-Water Emulsions Stabilized by Biopolymer Emulsifiers” Food Chemistry. 131(4): 1340-1346.

Charoen, R., Jangchud, A., Jangchud, K., Harnsilawat, T., Naivikul, O. and McClements, D.J. 2011. Influence of Biopolymer Emulsifier Type on Formation and Stability of Rice Bran Oil-in-Water Emulsions : Whey Protein, Gum Arabic, and Modified Starch. Journal of Food Science.Volume.76, Nr.1, E165-E172.

พราวตา จันทโร สุพรรณิการ์ ศรีบัวทอง รัชนี เจริญ และปาริสุทธิ์ เฉลิมชัยวัฒน์. 2559. ผลของความเข้มข้นของน้ำตาลซูโครสและอุณหภูมิในการแช่อิ่มต่อคุณภาพของมะพร้าวแช่อิ่มอบแห้ง. วารสารวิทยาศาสร์ลาดกระบัง. ฉบับที่ 25 หน้า 75-87.

รัชนี  เจริญ. 2558. ผลของการเตรียมเบื้องต้นต่อคุณภาพหน่อไม้สดตัดแต่งระหว่างการเก็บรักษา. วิทยาศาสตร์เกษตร 46: 3/1 (พิเศษ) กันยายน-ธันวาคม. หน้า 392-395.

รัชนี  เจริญ. 2552. “ผลของอุณหภูมิการอบแห้งและความเป็นกรดด่างต่อค่ากิจกรรมการต้านออกซิเดชันรวมในสารสกัดจากฟ้าทะลายโจร ใบฝรั่งขี้นก และหญ้าปักกิ่ง”. เรื่องเต็มการประชุมวิชาการ ครั้งที่ 47 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร. หน้า 481-489.

รัชนี  เจริญ. 2552. ไฟโตสเตอรอลหรือสเตอรอลจากพืช. วารสารอาหาร 39,3 (ก.ค.-ก.ย.) หน้าที่ 229-232. สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรุงเทพ.

รัชนี  เจริญ. ใบศรี  สร้อยสน และพิสิฏฐ์  ธรรมวิถี. 2552. การสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเกลือแร่โดยใช้เทคนิคคาโน. เรื่องเต็มการประชุมวิชาการ ครั้งที่ 47 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร. หน้า 490-498.

Training Courses and Others -เรื่อง Trend อาหารและเครื่องดื่มสารสกัดวัตถุดิบและสมุนไพรเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม (จัดโดย สวทช. FoodInnopolis ร่วมกับ ม.สงขลาฯ)

-เรื่อง การเพิ่มศักยภาพและยกระดับเทคโนโลยีอุตสาหกรรมแปรรูปด้วยเทคโนโลยี High pressure process: HPP (จัดโดย สวทช. FoodInnopolis ร่วมกับ ม.นเรศวร)

-เรื่อง Be ready for Plant Based Meat : Product Development (จัดโดย สวทช. FoodInnopolis)
-สัมมนาและร่วมจัดแสดงผลงานวิจัยในงานมหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากงานวิจัย (TRIUP Fair 2022)
-เรื่อง การพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้เป็นไปตามมาตรฐานการอุดมศึกษา พ.ศ. 2565 (จัดโดยศูนย์ประกันคุณภาพ มจพ.)
– FIC 2023 Upskill Courses (BCG Model & Cost Management) (จัดโดย FoSTAT)
– มาตรฐานอาหาร GMP ฉบับที่ 420 วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิตและการเก็บรักษาอาหาร (จัดโดย คณะอุตสาหกรรมเกษตร มจพ.)

สิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร รัชนี  เจริญ, พงศกร  หลวงบรรเทา และธนกฤต  สายแก้ว. สูตรส่วนผสมและกรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์กัมมี่เยลลี่จากแก่นตะวัน. 2565. เลขที่อนุสิทธิบัตร 19199.

รัชนี  เจริญ, ดนุช  โชคประสานชัย และรัชต์ธร  บำเพ็ญเพียร. สูตรส่วนผสมและกรรมวิธีการผลิตโยเกิร์ตกรอบ. 2562. เลขที่อนุสิทธิบัตร 16346.

รัชนี  เจริญ, สาธิตา ชูประจง และณัฐธิณี  ศิรพงษ์กุลพจน์. เส้นพาสต้าอบแห้งเสริมคุณค่าจากแป้งมันเทศสีม่วง 2561. เลขที่อนุสิทธิบัตร 15285.

รัชนี  เจริญ. กรรมวิธีการผลิตเครื่องดื่มผงสำเร็จรูปจากข้าวหอมมะลิและข้าวสีเสริมเปปไทด์สกัดจากรำข้าว สิงหาคม 2561. เลขที่อนุสิทธิบัตร 13915.

รัชนี  เจริญ, ไตรยพฤกษ์ ดีวงศ์วาน, สุจิตตรา ธรรมสวัสดิ์ และสุภาวรรณ เอี่ยมขำ. สูตรผลิตภัณฑ์เต้าฮวยนมสดเสริมโปรตีนสกัดจากข้าวและกรรมวิธีการผลิต. 2558. เลขที่อนุสิทธิบัตร 10801.

ถิรวัฒน์ พวงดอกไม้, วัชรพล รื่นไว และรัชนี เจริญ. สูตรและกรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์บะหมี่ดำกึ่งสำเร็จรูปจากน้ำหมึกของหมึกกล้วย. 2558. เลขที่อนุสิทธิบัตร 10276.

 

สิทธิบัตร/อนุสิทธิบัตร

รัชนี  เจริญ, พงศกร  หลวงบรรเทา และธนกฤต  สายแก้ว. สูตรส่วนผสมและกรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์กัมมี่เยลลี่จากแก่นตะวัน. 2563. เลขที่คำขอ 2003001630.

รัชนี  เจริญ, ดนุช  โชคประสานชัย และรัชต์ธร  บำเพ็ญเพียร สูตรส่วนผสมและกรรมวิธีการผลิตโยเกิร์ตกรอบ. 2562. เลขที่อนุสิทธิบัตร 16346

รัชนี  เจริญ, สาธิตา ชูประจง และณัฐธิณี  ศิรพงษ์กุลพจน์. เส้นพาสต้าอบแห้งเสริมคุณค่าจากแป้งมันเทศสีม่วง 2561. เลขที่อนุสิทธิบัตร 15285.

รัชนี  เจริญ. กรรมวิธีการผลิตเครื่องดื่มผงสำเร็จรูปจากข้าวหอมมะลิและข้าวสีเสริมเปปไทด์สกัดจากรำข้าว สิงหาคม 2561. เลขที่อนุสิทธิบัตร 13915.

รัชนี  เจริญ, ไตรยพฤกษ์ ดีวงศ์วาน, สุจิตตรา ธรรมสวัสดิ์ และสุภาวรรณ เอี่ยมขำ. สูตรผลิตภัณฑ์เต้าฮวยนมสดเสริมโปรตีนสกัดจากข้าวและกรรมวิธีการผลิต. 2558. เลขที่อนุสิทธิบัตร 10801.

ถิรวัฒน์ พวงดอกไม้, วัชรพล รื่นไว และรัชนี เจริญ. สูตรและกรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์บะหมี่ดำกึ่งสำเร็จรูปจากน้ำหมึกของหมึกกล้วย. 2558. เลขที่อนุสิทธิบัตร 10276.