rac ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. รัชนี  เจริญ

Assistant Professor Dr. Ratchanee  Charoen

E-mail : ch_ratchanee@yahoo.com; ratchanee.c@agro.kmutnb.ac.th

Tel. +66-3721-7300 ext.7929 / +66-86-362-3636

Fax. +66-3721-7312

Department of Innovation and Product Development Technology

Faculty of Agro-Industry

King Mongkut’s University of Technology North Bangkok.

Education ·B.S. (Food Science) Burapha University, Thailand, 1999.

·M.S. (Agro-Industrial Product Development) Kasetsart University, Thailand (2002).

·Ph.D. (Agro-Industrial Product Development) Kasetsart University, Thailand (2012)

Research Areas ·Biopolymer (protein and modified starch)

·Rice protein isolated and rice bran oil extraction.

·Oil in water emulsion and powder technology.

·Process and Product Development

 

Teaching Courses 511301 Food Processing 1

511302 Food Processing Laboratory 1

511305 Food Processing 2

511306 Food Processing Laboratory 2

521206 Agro-industrial Processing Technology 1

521207 Agro-industrial Processing Technology Laboratory 1

521208 Agro-industrial Processing Technology 2

521209 Agro-industrial Processing Technology Laboratory 2

521411 Food additives

Current Researches รัชนี  เจริญ และศรีเวียง  ทิพกานนท์. หัวหน้าโครงการวิจัยย่อยเรื่อง “การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มฟังก์ชันนัลเสริมโปรตีนสกัดเข้มข้นจากรำข้าว (พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105)” ใน โครงการวิจัยชุด เรื่อง การพัฒนาและการใช้ประโยชน์จากข้าวและผลพลอยได้จากข้าว ทุนอุดหนุนการวิจัยจากเงินงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ 2560.

วรรณทิชา เศวตบวร และรัชนี เจริญ. ผู้ร่วมวิจัยโครงการวิจัยย่อย เรื่อง การทำแห้งแบบแช่เยือกแข็งโปรไบโอติกและการประยุกต์ใช้ในอาหาร. ใน โครงการวิจัยชุด เรื่อง การพัฒนาและการใช้ประโยชน์จากข้าวและผลพลอยได้จากข้าว ทุนอุดหนุนการวิจัยจากเงินงบประมาณแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ 2560.

รัชนี เจริญ. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ผงชงดื่มข้าวหอมและข้าวสี เสริมเปปไทด์. ทุนสนับสนุนโครงการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม มจพ. ประจำปี 2559 ประเภทบุคลากร.

รัชนี เจริญ และศรีเวียง ทิพกานนท์. การพัฒนาผลิตภัณฑ์ถั่วทองทอดกรอบปรุงรสและการประเมินอายุการ-เก็บรักษา. ทุนสนับสนุน โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (iTAP). ประจำปี พ.ศ. 2559.

รัชนี  เจริญ ศรีเวียง ทิพกานนท์ และวรรณทิชา เศวตบวร. การปรับปรุงคุณภาพและการศึกษาไอโซเทอมของการดูดซับความชื้นของผลิตภัณฑ์กระท้อนหยีที่ทดแทนด้วยสารฮิวแมคแตนท์. ทุนนักวิจัยใหม่ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย. ประจำปีงบประมาณ 2559.

อติกร ปัญญา ยุวเรศ มาลิลา ดนัย เจริญสุข และรัชนี เจริญ. การพัฒนาเครื่องดื่มเวย์โปรตีนบรรจุขวดพร้อมดื่ม. ทุนสนับสนุน โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (iTAP). ประจำปี พ.ศ. 2558.

รัชนี เจริญ ศรีเวียง ทิพกานนท์ วรรณทิชา เศวตบวร วิบูลย์  เหรียญสง่าวงศ์ และศุรัฐนันท์  คงวรรณ. ชุดโครงการวิจัย “การสร้างมูลค่าเพิ่มและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวและผลพลอยได้จากข้าว” ทุนสำนักคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ประจำปีงบประมาณ 2558. (ผู้อำนวยการชุดโครงการ)

ศรีเวียง  ทิพกานนท์  วรรณทิชา  ลาภศิริ  และรัชนี  เจริญ. การศึกษาสภาวะในการไฮโดรไลซิสที่เหมาะสมในการเปลี่ยนรูปทางเคมีของโซฟลาโวนในเจิร์มถั่วเหลืองโดยการออกแบบการทดลองแบบ CCD. ทุนสนับสนุนนักวิจัยทั่วไปประจำปี 2556. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ.

วรรณทิชา  ลาภศิริ  ศรีเวียง ทิพกานนท์  และรัชนี  เจริญ. การคัดแยกโพรไบโอติกแลคติกแอซิดแบคทีเรียจากผักดองเพื่อใช้เป็นกล้าเชื้อทุนสนับสนุนนักวิจัยทั่วไป  ประจำปี 2556. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ.

ศรีเวียง  ทิพกานนท์  และรัชนี  เจริญ. การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเพิ่มปริมาณกรดแกมมา-แอมิโนบิวเทริก (กาบา) ในจมูกข้าว. ทุนสนับสนุนการวิจัย ประจำปี 2555 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระ-นครเหนือ.

รัชนี  เจริญ  และศรีเวียง  ทิพกานนท์. การผลิตโปรตีนเข้มข้นจากรำข้าวสายพันธุ์พลายงามปราจีนบุรี. ทุนสนับสนุนการวิจัย ประจำปี พ.ศ. 2555 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ.

รัชนี  เจริญและจันทิมา  ภูงามเงิน. การเปลี่ยนแปลงคุณภาพของหน่อไม้ไผ่ตงสดและหน่อไม้ไผ่ตงแห้งระหว่างการ-เก็บรักษา. ทุนวิจัยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (ชุดโครงการวิจัย) ประจำปีงบประมาณ 2549.

รัชนี  เจริญ. ผลของกระบวนการแปรรูปต่อคุณสมบัติการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในสมุนไพร. ทุนสนับสนุนนักวิจัยรุ่นใหม่ประจำปี 2548. สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ.

กมลทิพย์ สัจจาอนันตกุล  ศรีเวียง ทิพกานนท์  วรรณทิชา ลาภศิริ  รัชนี เจริญ  เกตินันท์ กิตติพงศ์พิทยา  จันทิมา ภูงามเงิน และปิยะรัชช์ กุลเมธี. โครงการปริทรรศมาตรฐานผลิตภัณฑ์สุขภาพชุมชน. องค์การอาหารและยา.

Publications Charoen, R., Tipkanon, S. and Savedboworn, W. 2016. “Sorption isotherm study of preserved wild mangosteen (kra-thon yhee) with replacing humectants” International Food Research Journal. (Submission).

Charoen, R., Tipkanon, S. and Savedboworn, W. 2016. “Production of rice bran protein hydrolysates from traditional Thai rice bran (Plai-Ngahm-Prachinburi)”. International Food Research Journal. (Accepted Manuscript).

Charoen, R. and Phungamngoen, C. 2016. “Development of Thai food Recipes and the Possibility for Producing Canned Food” International Food Research Journal 23 (3) : 1320-1326.

Chantaro, P., Sribuathong, S., Charoen, R. and Chalermchaiwat, P. 2016. “Pre-treatment conditions affect quality and sensory acceptability of dried osmotic dehydrated coconut”. International Food Research Journal. 23(4): 1453-1458.

Savedboworn, W., Kerdwan, N., Sakorn, A., Charoen, R., Tipkanon, S. and Pattayakorn, K. 2016. “Role of protective agents on the viability of probiotic Lactobacillus plantarum during freeze drying and subsequent storage” International Food Research Journal. (Accepted Manuscript).

Ratchanee Charoen, Wanticha Savedboworn, Samart Phuditcharnchnakun, Thanakit Khuntaweetap. 2015. Development of Antioxidant Gummy Jelly Candy Supplemented with Psidiumguajava Leaf Extract. KMUTNB: International Journal of Applied Science and Technology. Vol. 8 (2):145-151. DOI:10.14416/j.ijast.2015.02.002.

Charoen, R., Jangchud, A., Jangchud, K., Harnsilawat, T and McClement, D.J. 2015.“The Physical Characterization and Sorption Isotherm of Rice Bran oil Powders Stabilized by Food Grade Biopolymers” Drying technology: An International Journal. 33: 479-492.

Charoen, R., Lakerd, S. and Kompetch, C. 2015. “Development of Seasoned Gray Oyster Mushroom Chips using Vacuum Frying Process” Food and Applied Bioscience Journal, Volume 3, Issue 2, May-August.

Tipkanon, S., Charoen, R., Savedboworn, W. and Abdallah,  A.M. 2014. “Hydrolysis Optimization of Isoflavone Conversion in Soy Germ (Chiang Mai 60) using Response Surface Methodology (RSM).” KMUTNB Int. J. Appl. Sci. Technol., Vol.8 (2): 127-135.

Wanticha, S., Charoen, R. and Phattayakorn, K. 2014. Growth and Survival Rates of Lactobacillus plantarum in Thai Cereal Cultivars. KMUTNB Int. J. Appl. Sci. Technol., Vol.7 (3): 49-61. DOI: 10.14416/j.ijast.2014.07.005.

Charoen, R., Jangchud, A., Jangchud, K., Harnsilawat, T., Decker, E.A. and McClements, D.J. 2011. “Influence of Interfacial Composition on Oxidative Stability of Oil-in-Water Emulsions Stabilized by Biopolymer Emulsifiers” Food Chemistry. 131(4): 1340-1346.

Charoen, R., Jangchud, A., Jangchud, K., Harnsilawat, T., Naivikul, O. and McClements, D.J. 2011. Influence of Biopolymer Emulsifier Type on Formation and Stability of Rice Bran Oil-in-Water Emulsions :Whey Protein, Gum Arabic, and Modified Starch. Journal of Food Science.Volume.76, Nr.1, E165-E172.

พราวตา จันทโร. สุพรรณิการ์ ศรีบัวทอง. รัชนี เจริญ และปาริสุทธิ์ เฉลิมชัยวัฒน์. 2559. ผลของความเข้มข้นของน้ำตาลซูโครสและอุณหภูมิในการแช่อิ่มต่อคุณภาพของมะพร้าวแช่อิ่มอบแห้ง. วารสารวิทยาศาสร์ลาดกระบัง. ฉบับที่ 25 หน้า 75-87.

รัชนี  เจริญ. 2558. ผลของการเตรียมเบื้องต้นต่อคุณภาพหน่อไม้สดตัดแต่งระหว่างการเก็บรักษา. วิทยาศาสตร์เกษตร 46: 3/1 (พิเศษ) กันยายน-ธันวาคม. หน้า 392-395.

รัชนี  เจริญ. 2552. “ผลของอุณหภูมิการอบแห้งและความเป็นกรดด่างต่อค่ากิจกรรมการต้านออกซิเดชันรวมในสารสกัดจากฟ้าทะลายโจร ใบฝรั่งขี้นก และหญ้าปักกิ่ง”. เรื่องเต็มการประชุมวิชาการ ครั้งที่ 47 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร. หน้า 481-489.

รัชนี  เจริญ. 2552. ไฟโตสเตอรอลหรือสเตอรอลจากพืช. วารสารอาหาร 39,3 (ก.ค.-ก.ย.) หน้าที่ 229-232. สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กทม.

รัชนี  เจริญ. ใบศรี  สร้อยสน และพิสิฏฐ์  ธรรมวิถี. 2552. การสำรวจความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเกลือแร่โดยใช้เทคนิคคาโน. เรื่องเต็มการประชุมวิชาการ ครั้งที่ 47 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เล่มที่ 8 สาขาอุตสาหกรรมเกษตร. หน้า 490-498.

Presentations Charoen R., Thammasawat S., Lamkham S., Tipkanon S. and Savedboworn W. 2016. The Product Development of Pork Meat Ball Substituted with Rice Bran Protein Extracted. Poster Presentation in the 18th Food Research and Innovation for Sustainable Global Prosperity, 16-18 June, Bitec, Bangkok, Thailand.

Charoen R., Saneewong-Na Ayuttaya W., Ngamngon W., Tipkanon S. and Savedboworn W. 2016. Sorption Isotherm Study of Preserved Wild Mangosteen (Kra-Thon Yhee) with Replacing Humectants. Poster presentation in International Conference on Food and Applied Biosciene. Febuary 4-5 at The Empress Hotels Chiang Mai, Chiang Mai.

Charoen R., Charoensit E., Jitpluem C. and Tipkanon S. 2014 “Optimization of Rice Bran Protein Extraction using Enzymatic Treatments: A Investigation of Some Physicochemical, Antioxidant, and Functional Properties of Recovered Protein. Poster presentation. In 16th Food Innovation Asia Conference 2014 “Science and Innovation for Quality of Life”. 12 – 13 June 2014. BITEC Bangna, Bangkok, Thailand.

Charoen R., Lakerd S. and Kornpetch C. 2014. “Development of seasoned gray oyster mushroom chips using vacuum frying process”. Oral presentation. In The 2nd International Conference on Food and Applied Bioscience 50th Chiang Mai University Anniversary, February 6-7 2014. The Empress Hotel, Chiang Mai, Thailand.

Tipkanon S., R. Charoen and A.M. Abdllah. 2014. Factor affecting on gamma-amino-butyric acid (GABA) in rice (KhaoDawk Mali 105) germ during soaking. Poster presentation.InFood Innovation Asia Conference 2014 “Food Innovation Asian 2014”. 12 – 13 June 2014. BITEC Bangna, Bangkok, Thailand.

Charoen R., Panphoom N., Sripare C. and Tipkanon S. 2013 “Development of dried Lodchong Singapore from Thao Yai Mom and Tapioca composite flour”. Poster presentation. In 15th Food Innovation Asia Conference 2013 “Empowering SMEs through Science and Technology”. 13 – 14 June 2013. BITEC Bangna, Bangkok, Thailand.

Training Courses and Others

1.วิทยากรบรรยาย หัวข้อ “Hydrocolloid and the application in food” ให้แก่บริษัทนิวลี่ เว็ดส์ ฟู้ดส์ (Newly Weds Foods, Thailand, Limited) ในวันที่ 25 เมษายน 2557.

2.บริการวิชาการโดยเป็นนักวิจัยโครงการจ้างที่ปรึกษาสร้างไซโลระบบปิดที่อำเภอ
พระพุทธบาท จ.สระบุรี ได้รับทุนสนับสนุนจากองค์การคลังสินค้ากระทรวงพาณิชย์ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2556 ถึง กุมภาพันธ์ 2557 ปริมาณเวลาที่ใช้ 2 ชั่วโมง/สัปดาห์ เป็นระยะเวลา 3 เดือน

3.บริการวิชาการโดยเป็นคณะกรรมการดำเนินงานฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง
“การผลิตเบเกอรี่ขั้นพื้นฐาน” จัดโดยคณะอุตสาหกรรมเกษตร วันที่ 21 สิงหาคม 2556 ปริมาณเวลาที่ใช้ 6 ชั่วโมง

4.ริการวิชาการโดยเป็นคณะกรรมการดำเนินงานฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง
“การประเมินอันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในอุตสาหกรรมอาหาร” จัดโดยคณะอุตสาหกรรมเกษตร วันที่ 19-20 มีนาคม 2556 ปริมาณเวลาที่ใช้ 15 ชั่วโมง