ข่าวงานวิจัย/ประชาสัมพันธ์ข่าวภาคAPDข่าวภาควิชา ATMข่าวเด่นงานบริการประกาศทั่วไป
🎯18 มีนาคม 2564 บริการวิชาการ: การลดความขมของผลมะนาว ประกอบด้วย
ดร.เปรมศักดิ์ พวงพลอย จากคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
อ.สัญญา โพธิ์วงษ์ จากวิทยาลัยเทคนิคนครนายก และ อ.ชาญ จับฟั่น จากวิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี
เข้าไปบริการวิชาการให้ความรู้ในการเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตในขั้นตอนการลดความขมที่ผิวมะนาวจากเครื่องนวด เพื่อลดต้นทุนและลดระยะเวลาการขัดความขมออกจากเปลือกมะนาวของวิสาหกิจชุมชนเกษตรอินทรีย์ดงบัง จังหวัดปราจีนบุรี
ทั้งนี้ได้ให้การต้อนรับและนำเสนอแก่นายสุทธิพงษ์ โกศลวิริยะกิจ ผู้ตรวจราชการกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน เนื่องในโอกาสที่ท่านได้เดินทางมาตรวจราชการในจังหวัดปราจีนบุรี
ซึ่งหลังจากที่ทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้รับความรู้เกี่ยวกับวิธีการลดความขมที่เปลือกมะนาวแล้ว จะมีการนำเอาผลมะนาวที่ได้ไปทำการดองเค็มเพื่อทำเป็นมะนาวดองส่งต่อให้โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรสำหรับใช้เป็นยารักษาอาการแก้เจ็บคอต่อไป 🚩🚩