เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 นายนวพงษ์ ศรีชื่น ผู้ทรงคุณวุฒิด้านพืช สภาเกษตรกรจังหวัดปราจีนบุรี และชมรมชาวไร่มันสำปะหลังจังหวัดปราจีนบุรี ศึกษาดูวิธีการแปรรูปมันสำปะหลัง อันเนื่องมาจากความร่วมมือของ สภาเกษตรกรจังหวัดปราจีนบุรี และ ม.พระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตปราจีนบุรี คณะอุตสาหกรรมการเกษตร ณ บ้านหนองหอย ต.ศรีมหาโพธิ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี โดยมี ดร. ภัควัฒน์ เดชชีวะ ผศ. ดร.จันทิมา ภูงามเงิน ดร. พัชรี ปราศจาก และนักศึกษา มาสาธิตวิธีการแปรรูปมันสำปะหลังที่ทางมหาวิทยาลัยฯได้ศึกษาค้นคว้าและวิจัย พันธุ์มัน 5 นาที พันธุ์พิรุณ 1 และ พันธุ์พิรุณ 2 ให้สามารถรับประทานได้โดยทำให้ปลอดสารไซยาไนด์ที่มีอยู่มากในมันสำปะหลัง ซึ่งจะต้องผ่านกระบวนการและขั้นตอนที่ถูกวิธี ผลจากการแปรรูปแล้วรสชาติที่ได้ไม่ต่างจากมันฝรั่งทอด ไม่มีกลิ่นหืน สามารถปรุงและใส่รสชาติได้ตามต้องการ สามารถเก็บได้นานหนึ่งสัปดาห์ ถือว่าเป็นความสำเร็จอีกขั้นของความร่วมมือในการพัฒนาการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรที่มีมากในท้องถิ่น เกษตรกรสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มจากผลผลิตได้ โดยทางสภาเกษตรกรฯ และ ม.วิทยาลัยพระจอมเกล้าฯ จะดำเนินการพัฒนาและเผยแพร่ผลงานสู่เกษตรกร ต่อไป

78124383_2267764180188652_9216795814859374592_o